FAQS – Câu hỏi thường gặp

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Trong quá trình chia sẻ kiến thức, độc giả ( người dùng / người sử dụng / khách hàng) sẽ bắt gặp các thuật ngữ của người chăm lan. Vậy nên sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ và chưa hiểu vấn đề. Nhằm giúp độc giả có thể tiếp cận kiến thức tốt hơn. Trang FAQS này sẽ tổng hợp những câu hỏi phổ biến nhất giúp độc giả có thể hiểu trọn vẹn lượng kiến thức mà Nghiện Lan chia sẻ. Bắt đầu nhé!

KH: Mình thất rất nhiều bài viết của Nghiện Lan có đề cập đến từ: “lan bóc rừng”, “lan bóc trụ” và “lan cấy mô”. Vậy thật ra chúng là gì?

Nghiện Lan: Đây là một câu hỏi khá hay mà mình thấy còn khá nhiều người mới tập chơi chưa nắm rõ. Để đơn giản Nghiện Lan xin tóm tắt câu trả lời như sau:

 • Lan bóc rừng là những cây lan thuần tự nhiên mọc trong rừng được người sưu tầm lan hái về để nuôi trồng hoặc buôn bán.
 • Lan bóc trụ là những cây lan được nhà vườn nuôi trồng hàng loạt trên trụ gỗ hoặc thanh gỗ từ hạt cây giống hoặc từ cây con ở nhiều nguồn khác nhau. Sau khoảng 1 thời gian đủ độ tuổi sẽ được bóc ra khỏi trụ để bán theo ký.
 • Lan cấy mô là tất cả các giống lan được nhân giống bằng biện pháp nuôi cấy mô trong ống nghiệm sau đó gieo trồng ra bên ngoài.

KH: Mắt ngủ, mắt gốc, Kie là gì? Mình thực sự không thể phận biệt giữa chúng !

Nghiện Lan: Đây là khái niệm không quá mới nhưng bạn cần nắm rõ để sau này khi nhân giống lan sẽ đạt hiệu quả và tiết kiệm chi phí sử dụng các loại thuốc. Mình xin giải thích đơn giản như sau.

 • Mắt gốc là các mắt nằm ở gốc cây lan. Thông thường 1 cây lan sẽ thường có 1 – 3 mắt gốc và các mắt gốc sẽ mọc ra mầm con nếu gặp điều kiện thuận lợi.
 • Các mắt có khả năng nảy mầm hoặc ra hoa, bao giồm các mắt ở đốt giao nhau của thân cây lan hoặc mắt ở gốc cây lan đều được tính là mắt ngủ.
 • Kie lan hay Keiki được hiểu là các mầm con, cây con được mọc từ mắt ngủ từ thân cây mẹ. Các Kie có đầy đủ tính chất về kiều gen (ADN) giống cây mẹ.

KH: Kích kie là gì?

Nghiện Lan: Trên cây lan có rất nhiều mắt ngủ, các mắt ngủ này có thể ra mầm non hoặc ra Kie. Khi bạn tác động để mắt ngủ này chủ yếu ra mầm non nhiều hơn, dễ dàng hơn thì được gọi là kích Kie

KH: Giả hành là gì?

Nghiện Lan: Khái niệm giả hành hay “thân giả” chỉ được áp dụng cho giống lan đa thân như: phi điệp, long tu, hạc vỹ, lan kiều, dendro,…. Giả hành có thể được hiểu là 1 thân trong nhóm (bụi) có nhiều thân kết dính với nhau ở phần gốc.

Khác với các giống lan đơn thân như Ngọc điểm, Tam bảo sắc, Hoàng yến, Hải yến,…giả hành của các giống lan đa thân có khả năng tích trữ diệp lục, nước và chất dinh dưỡng nên chúng có khả năng sống lâu trong điều kiện hạn hán.

KH: thân già, thân tơ là gì?

Nghiện Lan: Tất cả các thân cây lan đã từng nở hoa đều được tính là thân già. Còn các thân cây chưa trải qua 1 mùa hoa nào được tính là thân tơ. Trường hợp cá biệt, nếu thân cây không chịu ra hoa nhưng đã trải qua 2 lần đẻ nhánh từ mầm gốc cũng được tính là thân già.

KH: lan thân nù là gì? lan thân thủ là gì?

Nghiện Lan: Đây là 1 khái niệm không khó hiểu nếu bạn thường xuyên tham gia các bưởi live stream của dân bán lan. Khái niệm này được hiểu như sau.

Thân nù là cây lan có thân siêu to nhưng đốt rất ngắn, lá thì siêu tròn bầu và rất dày dặn, nhìn rất mũm mĩm đáng yêu.

Lan thân thủ là là cây lan có phần thân gần gốc trở lên ngọn siêu to nhưng phần gốc lại thon gọn, nhỏ bé.

KH: Giá thể trồng lan là gì? Giá thể nào thì tốt nhất?

Nghiện Lan: giá thể trồng lan hay giã thể trồng lan hoặc giả thể trồng lan tất cả đều là một, dùng để ám chỉ tất cả nguyên liệu, vật liệu dùng làm chất trồng cho cây lan. Rất khó để có thể đánh giá chính xác giá thể nào là tốt nhất vì mỗi người có một cách trồng lan khác nhau. Tùy theo mỗi cách trồng lan mà bạn nên trộn các giá thể sao cho hợp lý thì là tốt nhất.

KH: Kiến là gì?

Nghiện Lan: “Kiến lan” hay thường gọi tắt là “Kiến” để ám chỉ những cây lan mọc trong tự nhiên, do gặp điều kiện khắc nghiệt nên cây lan chậm lớn nhìn như cây con nhưng thực ra đã nhiều năm tuổi và thường đẻ nhánh hơn 1 lần.

KH: lan thắt ngọn là gì? Lan nối ngọn là gì?

Nghiện Lan:  Khi cây lan bắt đầu bước vào mùa nghỉ (mùa mà cây lan gần như ngừng sinh trưởng)  thì ngọn cây lan sẽ ngừng vươn dài và ngừng ra lá, thì đây là thời điểm “lan thắt ngọn”.

Ngược lại nếu cây lan chuẩn bị bước vào mùa nghỉ mà ngọn cây không ngừng vươn dài và tiếp tục ra lá thì ta gọi là hiện tượng “lan nối ngọn”.

KH: Cây lan ấm chậu là gì

Nghiện Lan: Cây lan ấm chậu là cây lan được trồng đã bước vào giai đoạn ổn định phát triển, nói chung là rễ đã mọc rất nhiều và đã bám chắc vào giá thể.

KH: Mình thấy rất nhiều người live stream dùng từ “bán lúa non”, vậy nó nghĩa là gì?

Nghiện Lan: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ: nhà vườn sẽ “nhận đủ tiền” trước của người mua và sẽ hẹn trả cây giống đúng hẹn do hiện tại nhà vườn chưa nhân giống kịp.

KH: Lan Var là lan gì?

Nghiện Lan: Var là từ viết tắt của từ “Variation – đột biến”. Vậy nên, bạn có thể hiểu lan Var là tất cả các giống lan bị đột biến nên có kiểu hình khác biệt độc đáo so với các cá thể cùng loại. Thông thường lan đột biến sẽ chia làm 2 loại đột biến hoa, đó là:

 • Sermi Var – cây lan bị đột biến khiến màu hoa cơ bản đã thay đổi nhưng vẫn giữ lại 1 ít màu đặc trưng.
 • Alba Var – cây la bị đột biến khiến màu hoa cơ bản đã thay đổi hoàn toàn sang hẳn màu khác.

KH: 5ct là gì mà sao mọi người sử dụng nhiều thế?

Nghiện Lan: 5ct là từ viết tắt của “năm cánh trắng” dùng để ám chỉ các mặt hoa đột biến của cây lan Phi điệp. Ngoài thuật ngữ “5ct” bạn sẽ gặp các thuật ngữ khác khá phổ biến như sau:

 • 5ctpt – cây lan năm cánh trắng Phú Thọ
 • 5ctho – cây lan năm cánh trắng Hiển Oanh.
 • 5ct mmhd – cây lan năm cánh trắng mắt mờ Hải Dương

KH: Loại lan đột biến nào mắc nhất?

Nghiện Lan: Rất khó để nói cây lan đột biến nào mắc nhất hiện nay tại nước ta, vì thị trường lan lên xuống từng ngày theo sở thích của mỗi người.

Ngoài ra, rất nhiều cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỉ đã diễn ra nhưng không được công khai nên lại càng khó để thống kê và đưa ra kết luận chính xác.

KH: Hình thức nhân giống lan nào là hiệu quả nhất?

Nghiện Lan: Người trồng lan có thể chọn lựa 1 trong 3 cách nhân giống lan phổ biến là ươm hạt, chiết Kie và cấy mô.

Tuy nhiên, phương pháp bảo tồn nguồn Gen hiệu quả và nhân giống nhanh chóng nhất vẫn là hình thức cấy mô.

Tất nhiên, để nuôi cấy mô hiệu quả bạn cần phải tìm được đơn vị có tay nghề cao và uy tín nếu không có thể ăn quả đắng dẫn đến phá sản.

Bên trên là toàn bộ các câu hỏi thường gặp mà Nghiện Lan đã tổng hợp để giúp độc giả có thể nắm bắt kiến thức tốt hơn khi nuôi trồng lan. Nếu bạn vẫn còn các thắc mắc khác vui lòng kết nối với đội ngũ Nghiện Lan ở trang liên hệ.  Đội ngũ Nghiện Lan luôn luôn hân hoan chào đón câu hỏi của độc giả.